Tuyển sinh ĐH, CĐ 2018: Thí sinh vẫn gặp khó khi chọn nghề, chọn trường

Ngày đăng tin: 10:07:43 - 05/04/2018 - Số lần xem: 10886
Từ ngày mùng 1 đến 20/4 là thời gian thí sinh cả nước làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018. Tuy nhiên, trước việc được đăng ký xét tuyển vào nhiều trường ĐH, nên trong thời điểm hiện tại thí sinh lại tỏ ra thận trọng trước những thông tin tuyển sinh mỗi trường mỗi khác. Không ít thí sinh lựa chọn gần sát đến hạn cuối cùng mới nộp hồ sơ.

 


Nhiều thí sinh còn đang băn khoăn chọn ngành, chọn trường. Ảnh: Q.Anh

Nhiều thí sinh còn đang băn khoăn chọn ngành, chọn trường. Ảnh: Q.Anh

 

“Loay hoay”, cân nhắc chọn trường

Theo Quy chế xét tuyển CĐ, ĐH năm 2018, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Các nguyện vọng phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao nhất xuống thấp nhất (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Dù xếp thứ tự nguyện vọng nhưng việc xét tuyển giữa các thí sinh được thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng dựa vào kết quả thi. Dù nhiều cơ hội vào ĐH nhưng nếu thiếu cẩn thận khi sắp xếp nguyện vọng, dù trúng tuyển, thí sinh vẫn phải học ngành ít mong đợi nhất, thậm chí điểm cao vẫn có nguy cơ trượt ĐH như điều từng xảy ra ở các năm trước.

 

Đang vào đợt cao điểm của ôn thi, song nhiều thí sinh, người nhà cũng đang dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường ĐH. Năm nay, các trường được tự chủ tuyển sinh nên việc áp dụng phương thức, điều kiện xét tuyển, khối thi mỗi trường sẽ căn cứ vào nhu cầu của mình để ban hành quy định phù hợp với đặc thù đào tạo của trường. Bởi thế, trong mấy ngày qua, tại nhiều trường THPT, thí sinh vẫn chưa nộp hồ sơ đăng ký dự thi nhiều.

 

Năm nay dự thi THPT Quốc gia và có nguyện vọng vào ĐH, thí sinh Nguyễn Quốc Anh (ở Ba Đình, Hà Nội) vẫn còn phân vân với các lựa chọn của mình. Quốc Anh tâm sự: “Em rất thích theo ngành nghề khối kinh tế, vì cơ hội triển vọng của nghề này là rất lớn. Tuy nhiên, khi so sánh giữa các trường thì thấy khác nhau quá, cùng một ngành đào tạo nhưng mức điểm trúng tuyển của năm ngoái là rất khác nhau, nơi cao nơi thấp. Bên cạnh đó, ngoài khối A, D, năm nay một số trường xét tuyển cả tổ hợp môn mới, trong đó sử dụng cả các môn xã hội. Do đó, việc lựa chọn đăng ký vào đâu cũng hết sức quan trọng, em đang dự tính sẽ đăng ký vào khoảng 5 trường, mức điểm dự kiến sẽ từ 25 điểm trở lại”.

 

Còn Khánh Phương, lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) chia sẻ: “May mà được đăng ký nhiều nguyện vọng, trượt lựa chọn số 1, có thể đỗ ở nguyện vọng 2, hoặc 3... Nhưng, cơ hội cũng đặt ra thách thức buộc phải lựa chọn thật kỹ, vì đa số các trường ĐH công lập nhóm trên đều tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt 1, do đó nếu không tính toán, lựa chọn, trượt nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng kế tiếp sẽ chỉ vào các trường công lập “top dưới”, trường ngoài công lập. Hiện tại, em đang liệt kê các trường mà em yêu thích, sau đó tìm hiểu thêm các tiêu chí xét tuyển, điểm trúng tuyển năm trước… rồi mới quyết định điền thông tin và nộp hồ sơ dự thi”.

 

Tránh lựa chọn sai nghề

Theo ghi nhận tại nhiều trường THPT ở Hà Nội, trong thời gian này rất ít học sinh nộp phiếu đăng ký dự thi. Trong thời gian này, các trường tăng cường công tác hướng dẫn, tư vấn cho các học sinh trong trường viết phiếu đăng ký dự thi cho chính xác, lựa chọn các trường ĐH, CĐ phù hợp với sở thích, năng lực. Tránh hiện tượng “đăng ký bừa”, cần sắp xếp một cách hợp lý giữa các nguyện vọng. Đưa ra lời khuyên cho các thí sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, từ năm trước các thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, mỗi em có suy nghĩ, định hướng, phạm vi lựa chọn của mình.

 

“Được đăng ký nhiều nguyện vọng, song chúng tôi cho rằng, vấn đề không nằm ở việc đăng ký nguyện vọng bao nhiêu mà quan trọng là các em có được những thông tin thiết thực, có ý nghĩa trực tiếp với nguyện vọng mình hay không? Ví dụ, như các em có hiểu ngành học các em hay không, có hiểu năng lực, nguyện vọng, sở trường mình hay không để chọn những ngành học phù hợp với năng lực, nguyện vọng của mình. Được làm việc trong ngành nghề mình yêu thích thì công việc là niềm vui và không có áp lực, năng suất hiệu quả công việc sẽ tốt hơn thì đó là vấn đề quan trọng”, bà Kim Phụng cho biết thêm.

 

Liên quan đến việc chọn nghề, chọn trường, TS Phạm Mạnh Hà, Phó trưởng Khoa Công tác thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam) cho rằng, nhiều em lựa chọn nghề nghiệp vẫn dựa theo cảm tính hơn là sự hiểu biết. Các em dễ dàng bị thu hút bởi tên của ngành, lựa chọn trường nổi tiếng mà không hiểu rõ về ngành nghề đó cũng như không lượng sức mình dẫn đến việc chọn sai nghề hoặc cơ hội vào đại học thấp. Việc có nhiều cơ hội trong xét tuyển vào ĐH, CĐ cũng là thách thức khiến một số thí sinh lựa chọn cả hai tổ hợp môn thi, dẫn đến quá tải, ôn tập không hiệu quả.

 

“Để quyết định lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê hay theo xu thế thời thượng, các em cần biết các nguyên tắc: Chỉ nên chọn nghề mà bản thân có đủ điều kiện đáp ứng; chỉ chọn ngành, nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ; không chọn ngành xã hội không có nhu cầu và chọn nghề đáp ứng được những giá trị bản thân, coi trọng và có ý nghĩa. Sau khi lựa chọn được ngành nghề phù hợp, các em cần đăng ký nguyện vọng vào các trường có đào tạo các ngành nghề ấy, sao cho đáp ứng nguyên tắc từ cao tới thấp. Nghĩa là có trường hơi cao so với thực lực một chút, có trường trong khả năng điểm của mình có thể đạt được và sau đó là các trường điểm thấp hơn so với điểm thi dự kiến của mình để tăng cơ hội đỗ”, TS Phạm Mạnh Hà tư vấn.


Các tin khác