Những điều thí sinh cần lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH

Ngày đăng tin: 16:21:07 - 19/07/2018 - Số lần xem: 5244
Thí sinh được thực hành điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH duy nhất 1 lần nên các em cần cân nhắc thứ tự ưu tiên, số điểm đã đạt được.

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, từ hôm nay (19/7) đến hết ngày 26/7, thí sinh tham gia xét tuyển đại học sẽ chính thức thực hiện điều chỉnh nguyện vọng (theo hình thức trực tuyến) và từ ngày 19 đến 28/7, điều chỉnh bằng phiếu. Thí sinh được thực hành điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần dựa trên dữ liệu đã đăng ký.

Phải căn cứ vào tương quan điểm của mình đối với những người cùng thi

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh trong lần điều chỉnh nguyện vọng là thí sinh phải căn cứ vào tương quan điểm của mình đối với những người cùng thi và tương quan của trường mình đăng ký xét tuyển với các trường từng tuyển sinh ngành nghề mình sẽ đăng ký.

 

nhung dieu thi sinh can luu y khi thay doi nguyen vong xet tuyen dai hoc hinh 1
Thí sinh và người nhà tham khảo về thông tin tuyển sinh của các trường ĐH

 

Điểm thi có thể mỗi năm dao động khác nhau, phụ thuộc vào đề thi. Ví dụ, đề thi năm nay chú trọng tính phân loại để khắc phục bất cập của đề thi của năm ngoái tính phân loại chưa tốt, do đó sẽ ít điểm cao hơn. Vì vậy, nhìn chung mặt bằng điểm sẽ thấp hơn năm ngoái.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, năm nay, không phải điểm thi thấp thì chất lượng tuyển sinh năm nay thấp hơn. Bởi vì thi và đăng ký xét tuyển của các em phụ thuộc vào tương quan điểm thi của mình và những người cùng thi, tương quan điểm thi của mình và những người cùng đăng ký xét tuyển vào ngành, trường mà mình đang định đăng ký xét tuyển. Vì thế, các em cần nắm được mặt bằng điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái một chút. Như vậy, các em cần tham khảo điểm của các trường năm ngoái như thế nào để có thể chọn lựa trường, ngành học phù hợp.

Năm 2017, có em đăng ký gần 50 nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Nhưng khi điều chỉnh nguyện vọng thì việc điều chỉnh không nhiều. Tuy nhiên, giống như đăng ký xét tuyển, Bộ GD-ĐT thiết lập quy trình thay đổi nguyện vọng để thí sinh lựa chọn những ngành, trường phù hợp với điểm thi vào thời điểm các em đã biết điểm thi của mình.

Thí sinh nên tự đăng ký thay đổi nguyện vọng

Để tăng cơ hội vào học những trường mình yêu thích và phù hợp với năng lực, PGS.TS Trần Anh Tuấn, Vụ phó Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đưa ra lời khuyên trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng là cần phải cố gắng tự mình thay đổi nguyện vọng.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết, năm 2017 tại tỉnh Đắk Lắk đã có trường hợp gia đình thí sinh nhờ cô giáo thay đổi nguyện vọng cho con họ, nhưng cô giáo quên nên thí sinh đó đã bỏ lỡ cơ hội vào trường mà mình thích.

Do đó, PGS.TS Trần Anh Tuấn khuyên thí sinh tuyệt đối không nên nhờ những người không liên quan đến mình điều chỉnh nguyện vọng giúp. Thay vào đó, thí sinh nên trực tiếp điều chỉnh nếu muốn.

“Sau khi đã hoàn thành việc điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên vào xem lại các nguyện vọng. Tránh trường hợp hệ thống lỗi hoặc thí sinh thực hiện sai các bước làm ảnh hưởng đến quyền lợi. Nếu có lỗi trong quá trình điều chỉnh, thí sinh phải báo ngay cho thầy cô ở trường THPT để trường báo cáo cho Sở GD-ĐT và Bộ”, ông Tuấn lưu ý.

Giải đáp những băn khoăn của nhiều phụ huynh liệu thứ tự ưu tiên khi sắp xếp nguyện vọng có ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển của các trường ĐH, ông Tuấn khẳng định, dù nguyện vọng một hay nguyện vọng 10, 20, cơ hội trúng tuyển đều như nhau.

Thí sinh cần lưu ý để thứ tự các nguyện vọng ưu tiên

Băn khoăn về xếp ưu tiên nguyện vọng được nhiều thí sinh quan tâm, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, cho biết quy chế năm nay không thay đổi so với năm 2017.

 

nhung dieu thi sinh can luu y khi thay doi nguyen vong xet tuyen dai hoc hinh 2
Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT

 

Việc xét tuyển với tất cả các nguyện vọng đều bình đẳng như nhau. Các trường sẽ xét tuyển theo điểm số từ trên xuống không phân biệt là nguyện vọng nào. Chỉ có những thí sinh ở cuối danh sách tương ứng với số chỉ tiêu tuyển sinh, nếu thí sinh bằng điểm nhau thì các trường sẽ vận dụng tiêu chí phụ để chọn thí sinh trúng tuyển”, thầy Hùng cho biết.

Bộ GD-ĐT không khống chế số lượng nguyện vọng. Song thí sinh cần lưu ý để thứ tự các nguyện vọng theo cách xếp các ngành yêu thích lên trước. Việc xét tuyển sẽ tự động từ trên xuống dưới theo thứ tự nguyện vọng. Nếu trúng tuyển ở nguyện vọng nào thì thí sinh sẽ phải dừng ở nguyện vọng đó, không có quyền xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.

Theo: vov.vn


Các tin khác