Những điều giúp bạn chọn đúng trường đại học

Ngày đăng tin: 20:09:35 - 20/07/2017 - Số lần xem: 5493
Những điều giúp bạn chọn đúng trường đại học

Bạn đang có khả năng phải đối mặt với áp lực từ cha mẹ, bạn bè của bạn và thậm chí là giáo viên của bạn. Hãy hít thở sâu - tất cả sẽ ổn thôi. Bạn sẽ chọn một trường học tuyệt vời và có những trải nghiệm tuyệt vời nếu…

Lựa chọn trường đại học là một quyết định quan trọng và khó khăn nhất trong cuộc đời bất cứ học sinh nào. Bạn suy nghĩ về ngôi trường và chuyên ngành mình sẽ theo học mỗi ngày, mỗi đêm. Có rất nhiều lựa chọn và rất nhiều yếu tố để xem xét. Bạn đang có khả năng phải đối mặt với áp lực từ cha mẹ, bạn bè và thậm chí là giáo viên của bạn. Hãy hít thở sâu - tất cả sẽ ổn thôi. Bạn sẽ chọn một trường học tuyệt vời và có những trải nghiệm tuyệt vời nếu…

Quyết định xem bạn sẽ đi học đại học gần hay xa nhà

Khoảng cách giữa nhà và trường đại học là một yếu tố khá quan trọng để bạn quyết định xem mình sẽ đăng ký thi tuyển vào trường đại học nào. Nếu trường đại học ở gần nhà bạn, bạn có thể ở nhà hoặc thậm chí về nhà thăm bố mẹ mỗi tuần, nhưng nếu bạn học ở một ngôi trường xa nhà thì điều đó là không thể. Thời gian bạn về thăm nhà có thể chỉ được tính bằng năm, và dĩ nhiên bạn sẽ mất nhiều chi phí đi lại hơn.

Đến thăm trường đại học

Bạn sẽ mất thời gian và công sức nhưng việc đi thăm trường đại học mà mình sẽ đăng ký dự tuyển là điều hoàn toàn nên làm. Đến thăm trường đại học giúp bạn định hình tốt hơn về quãng đường di chuyển, môi trường học tập. Người ta thường nói "trăm nghe không bằng một thấy" đúng không nào?

Hãy thực tế về các chi phí

Những điều giúp bạn chọn đúng trường đại học - Ảnh 1.

 

Để cho bạn đi học đại học, rất có thể bố mẹ bạn sẽ phải tìm đến các khoản vay sinh viên. Học phí tại trường đại học công lập hay đại học dân lập có mức chênh lệch lớn, bạn nên cân nhắc kỹ về học phí và khả năng chi trả của gia đình. Hãy cân nhắc về học phí và các sinh hoạt phí mà gia đình bạn sẽ phải chi trả trong suốt 4-5 năm học đại học.

Xem xét về thế mạnh của các trường đại học

Không phải tất cả các trường đại học đều có chất lượng ngang bằng nhau. Một số trường đại học thiên về nghiên cứu hàn lâm, một số khác lại mạnh về  thực hành. Mỗi trường đại học lại có ưu thế khác nhau và công việc của bạn là tham khảo ý kiến của các vị tiền bối.

Đừng chọn trường đại học vì người khác

Đừng bao giờ chọn một trường đại học chỉ vì bạn trai hay bạn gái của bạn sẽ học ở đó. Ngoài ra, cũng không nên chọn trường đó vì cha mẹ bạn thích nó. Hãy chọn vì bạn thực sự thích và thực sự có niềm đam mê với chuyên ngành bạn sẽ học.  

Tìm hiểu về cơ sở vật chất của trường

Trường đại học khác xa với trường trung học, trường đại học thường có thêm ký túc xá, canteen, phòng tập thể dục, vv... Những trường đại học có cơ sở vật chất tốt có thể tạo cho bạn môi trường học tập tối đa.

Hãy nói chuyện với các sinh viên và cựu sinh viên của trường

 Trường đại học luôn tìm cách nói tốt về mình trước bạn. Tuy nhiên, bạn cần lắng nghe những ý kiến khách quan hơn về ngôi trường từ những sinh viên và cựu sinh viên của trường. Họ sẽ thẳng thắn với bạn hơn. Bạn sẽ nhận được những lời khuyên khách quan hơn trước khi quyết định nộp hồ sơ thi tuyển vào trường đại học đó.

Theo Quỳnh Trang / Trí Thức Trẻ

 

 

Các tin khác