Bớt nỗi lo tỷ lệ chọi với phương thức xét tuyển học bạ

Ngày đăng tin: 16:40:09 - 11/05/2018 - Số lần xem: 22372
Năm nay cả nước có hơn 2,75 triệu nguyện vọng đăng ký hệ đại học với tỷ lệ chọi tăng mạnh. Trong bối cảnh đó, xét tuyển học bạ sẽ giúp thí sinh tránh được nỗi lo đỗ, trượt.

Bớt nỗi lo tỷ lệ chọi với phương thức xét tuyển học bạ

Bên cạnh phương thức xét điểm thi THPT quốc gia, hiện nay có rất nhiều trường đại học uy tín áp dụng phương thức xét tuyển học bạ như ĐH Quốc tế thuộc ĐH Quốc Gia TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech), ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF)... Đây là giải pháp phù hợp được nhiều thí sinh lựa chọn trong nhiều năm qua vì các tiêu chí như giảm áp lực thi cử, làm nhẹ nỗi lo liên quan đến tỷ lệ chọi khi tham gia xét tuyển.

Bot noi lo ty le choi voi phuong thuc xet tuyen hoc ba hinh anh 1
Xét học bạ thí sinh vẫn có cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học uy tín.

Theo đó, xét học bạ sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội vào đại học nếu điểm thi THPT quốc gia không như mong đợi. Điểm học bạ là minh chứng cho quá trình nỗ lực học tập trong suốt năm lớp 12. Song song với việc lựa chọn nguyện vọng, thí sinh không nên bỏ qua điểm số học bạ của mình để ứng phó với việc tỷ lệ chọi tăng và nắm chắc một tấm vé vào đại học.

Bot noi lo ty le choi voi phuong thuc xet tuyen hoc ba hinh anh 2
Nộp hồ sơ xét tuyển học bạ càng sớm, khả năng trúng tuyển càng cao.

Nhiều thí sinh có thành tích khá, giỏi vẫn ưu ái với phương thức xét tuyển học bạ vì đây là tiêu chí tuyển thẳng, cũng là cơ hội lớn cho các bạn ở các trường đại học lớn. Bên cạnh đó, theo thống kê chung, đa số trường đại học yêu cầu thí sinh có điểm tổ hợp 3 môn từ 18 trở lên là đủ điều kiện nộp hồ sơ. Vì thế cơ hội trúng tuyển của những bạn có điểm học bạ đẹp càng cao hơn.

Với các trường áp dụng xét tuyển học bạ là phương án tuyển sinh riêng như UEF, hầu hết hệ thống các tổ hợp môn xét tuyển ở phương thức này đều trùng với các tổ hợp môn của phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Điều này sẽ tạo thêm thuận lợi cho thí sinh khi xét tuyển vào trường mà không cần lo lắng tỷ lệ chọi, bởi năm nay, UEF đã nhận hơn 25.000 nguyện vọng đăng ký trong đợt I.

Về cơ bản, điều khác biệt duy nhất giữa 2 phương thức xét tuyển này chính là điều kiện xét và mốc thời gian xét. Ở mỗi trường, điều kiện và thời gian xét tuyển học bạ sẽ do trường đó quy định.

Tại UEF, trường nhận hồ sơ xét tuyển đến ngày 30/6. Thí sinh chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm: phiếu đăng ký xét tuyển, bản sao học bạ, bản sao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bản photo CMND. Với trường hợp thí sinh chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, UEF vẫn tạo điều kiện cho thí sinh bổ sung sau.

Bot noi lo ty le choi voi phuong thuc xet tuyen hoc ba hinh anh 3
Nhiều suất học bổng giá trị từ UEF dành cho thí sinh xét tuyển học bạ.

Ngoài ra, thí sinh tham gia xét tuyển bằng phương thức học bạ còn có cơ hội nhận học bổng 25%, 50% và 100% học phí không giới hạn số lượng.

Nguồn: news.zing.vn


Các tin khác